เราจะมาพูดถึงสิ่งสำคัญที่คนทำ SEO จะต้องรู้ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการทำ SEO อย่างจริงจังในอนาคต เป็นเหมือนกับการสร้างบ้าน หากบ้านนั้นโครงสร้างแข็งแกร่ง ก็ง่ายที่จะต่อเติมให้แข็งแรงและสวยงาม ต่างกับบ้านที่โครงสร้างไม่ดี เวลาจะต่อเติมหรือแก้ไขอะไรที ก็จะเจอแต่ปัญหา

เช่นเดียวกับการทำ SEO ไม่ใช่แค่ว่าทำตาม Youtube หรือ ทำตามกูรูต่างๆบอกมาแล้วเว็บไซต์เราจะติดอันดับบน Google ไปตลอด ซึ่งไม่จริง เพราะ Google มีการอัพเดท Algorithme ของระบบ Search Engine อยู่ตลอดเวลา หากวิธีการที่กูรูบอกมันเก่าไป เราก็ต้องอัพเดทตามให้ทัน ต้องเข้าใจโครงสร้างหลักการทำงานของระบบ Search Engine ของ Google เพื่อที่จะสามารถต่อสู้อยู่บนสังเวียนนี้ได้อยู่ตลอดเวลา

ยิ่งถ้าเรามี Basic ที่แข็ง การต่อยอดไปสู่ขั้น Advance ก็จะง่ายขึ้นอย่างมาก ไม่ต้องมานั่งเสียเวลางมเข็มในมหาสมุทร

เนื้อหาสำคัญ SEO ต้องรู้

เข้าใจพื้นฐาน HTML

คนที่ทำ SEO ไม่จำเป็นต้อง Code ขั้นเทพเหมือนอย่างพวกโปรแกรมเมอร์ แต่ขอแค่เพียงเข้าใจหลักการ Code พื้นฐานของ HTML ก็เพียงพอแล้ว (HTML คือ ภาษาทางคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการเขียนเว็บไซต์)

ถึงแม้ปัจจุบันเราจะไม่จำเป็นต้องเขียน Code ในการสร้างเว็บไซต์ มีโปรแกรมสำเร็จรูปอย่าง WordPress ที่คอยช่วยเราไว้อยู่แล้ว แต่การรู้พื้นฐาน HTML ก็ยังคงจำเป็นอยู่ เพราะ เวลาปรับแต่ง SEO ยังต้องอาศัยการ Code เข้าช่วย เพื่อดึงประสิทธิตรงนี้ออกมาให้สูงที่สุด

Google เค้าไม่ได้มองเว็บไซต์อย่างมนุษย์เรา เค้ามองเว็บไซต์เป็นในรูปแบบของ Code และถ้าเราไม่เข้าใจ Code ก็ยากที่จะปรับ SEO ให้ดีที่สุดได้

google view SEO

ขอแค่เรียนรู้ Basic ของ HTML ก็เพียงพอต่อการทำ SEO แล้ว

แหล่งเรียนรู้การเขียน HTML

เข้าใจการทำงานของระบบ Search Engines

เวลาเราจะเล่นเกมส์อะไรสักอย่าง เราก็ต้องเข้าใจกฏกติกาในการตัดสิน ว่าเค้ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง เพื่อที่เราจะได้ไปทำตามลำดับขั้นตอนนั้น ไม่หลงทาง ไม่เล่นไปมั่วๆ ก็เหมือนกันถ้าเราจะทำให้ Website ของเราติดอันดับบน Google เราก็ต้องรู้ถึงการทำงานของระบบ Search Engine ว่าเป็นอย่างไรด้วยเช่นกัน

Search Engines

โดยการทำงานของระบบ Search Engine จะเป็นรูปแบบ Web crawler คล้ายกับส่งแมงมุมคืบคลานออกไปค้นหาหน้า Page ต่างๆ บนโลก Internet เมื่อ Page ถูกค้นพบ ก็จะถูกเข้าไปในระบบฐานข้อมูลของ Google  (Google’s Index) เมื่อเรา Search ข้อมูลต่างๆ บน Google สิ่งที่เราพอก็คือ อันดับหน้าเว็บไซต์ต่างๆ ที่ Google ทำการจัดอันดับจากฐานข้อมูลที่เค้าเก็บไว้ และในส่วนเรื่องการเรียงลำดับนั้น Google ก็จะใช้ Algotithm ในการจัดอันดับ โดยปัจจัยที่ Google ใช้ในการจัดอันดับมีมากกว่า 200 ปัจจัย

แหล่งเรียนรู้ของระบบ Search engines

How does Google Search work ??

ปัจจัยการจัดอันดับของ Google

ต้องบอกก่อนว่าปัจจัยในการอันดับ Keyword ของ Google ที่นำมาคำนวณอันดับเว็บไซต์ของเรา มันมีมากกว่า 200 ปัจจัย … ฟังดูเยอะ จนท้อไหมล่ะครับ … แต่ไม่ต้องกังวลครับ จริงๆ ปัจจัยเหล่านั้นเป็นรายละเอียดยิบย่อย โดยหลักๆมันสามารถแบ่งออกมาแบ่งมาได้ 3 ประเภท คือ

  1. Relevancy – ความเกี่ยวข้องของเนื้อหาบน Website กับ Keyword
  2. Authority – ความน่าเชื่อถือ Website ของเราในมุมมองของ Google
  3. Quality – คุณภาพของเนื้อหาบน Website

Relevancy – ความเกี่ยวข้องของเนื้อหาบน Website กับ Keyword

เช่นว่า เวลาเราค้นหาคำว่า “ที่เที่ยวเขาใหญ่” Google ก็จะดูข้อมูลจาก Index ของเค้า แล้วดูว่าเว็บไซต์ไหนบ้างที่มีเนื้อหาเกี่ยวของกับคำดังกล่าว

Relevancy seo

Authority – ความน่าเชื่อถือ Website ของเราในมุมมองของ Google

เรื่องความน่าเชื่อถือในมุมมองของ Google นั้นมีค่อนข้างหลายปัจจัย แต่ปัจจัยหลักที่ Google ให้ความสำคัญคือ Link หากเว็บไซต์เราได้ถูกนำไปอ้างอิง แล้วมี Link มายังต้นทางเว็บไซต์เรา ทาง Google จะมองว่าเว็บไซต์เรามีความน่าเชื่อถืออย่างมาก ยิ่งเยอะยิ่งดี

Authority

หลายคนคงคุ้นๆคำว่า backlink โดย link ที่ว่าก็คือ backlink นั่นเองครับ ยิ่งเว็บไซต์เรามี backlink เยอะ ก็จะทำให้ Google ให้คะแนนอันดับกับเว็บไซต์เรามากยิ่งขึ้น

*backlink ที่ทำขึ้นมานั้น ก็ต้องมีประสิทธิภาพด้วย (มีประสิทธิภาพ = มีคนคลิ๊ก) ไม่ใช่ทำขึ้นมาเชยๆ แบบที่ SEO สมัยเก่าเค้าทำกัน (สายดำ) ซึ่งการแค่แปะลิงค์เชยๆ ตามที่ต่างๆ แบบมั่วๆ มันใช้ไม่ได้แล้ว ไม่ได้ช่วยให้อันดับเว็บไซต์ดีขึ้นเลย (Google ฉลาดขึ้นเรื่อยๆ เค้าต้องการเว็บที่มีคุณภาพเท่านั้นมาติดอันดับแรกๆ ไม่ใช่ติดแบบโกงๆ … Google ก็เหมือนร้านหนังสือที่ต้องหาหนังสือดีๆมาวางบนชั้นวางสินค้า เพื่อรักษาฐานลูกค้าเอาไว้ ไม่ใช่เอาหนังสือห่วยๆขึ้นมาวาง)

Quality – คุณภาพของเนื้อหาบน Website

Quality seo

คุณภาพของเนื้อหาบน Website นั้นประกอบด้วย ชื่อเสียงบนโลก Online : เป็นเว็บใหญ่หรือเปล่า ? มีอายุมานานหรือยัง ? คนเข้าเว็บต่อวัน ต่อเดือนเยอะไหม ? , โครงสร้างเนื้อหา : ถูกต้องตามหลักการหรือเปล่า ? วาง H1 , H2 ถูกต้องไหม ? มีสารบัญ ? มีองค์ประกอบของเนื้อหาที่ครบถ้วนหรือเปล่า ?  และ การมีส่วนร่วมของคนเข้าชมเว็บไซต์ : คนที่เปิดเว็บไซต์เราเค้าอยู่บนเว็บเรานานไหม ? มีการคลิกต่อหรือไม่ ?

แหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับปัจจัยการจัดอันดับของ Google