Bandwidth คืออะไร? 

Bandwidth (แบนด์วิธ) คือ ปริมาณการรับ-ส่งข้อมูล (Data Transfer) ทั้งขาเข้าและขาออกจากเว็บไซต์ของเรา มีหน่วยเป็นบิตต่อวินาที (bps – bit per second), กิโลบิตต่อวินาที (kpbs) และเมกะบิตต่อวินาที (Mbps) 

หากเปรียบเทียบง่าย ๆ ให้มองเห็นภาพชัดเจน เราอยากให้คุณลองนึกถึงมิเตอร์น้ำที่คอยนับปริมาณน้ำที่เราใช้งาน รวมถึงขนาดของท่อน้ำที่คอยลำเลียงส่งน้ำให้ไหลอย่างสะดวก เพียงแต่แบนด์วิธจะนับปริมาณข้อมูลหรือ Data ทั้งขาเข้าและออกนั่นเอง ส่วนข้อมูลที่จัดเป็น Bandwidth คือ เว็บไซต์ อีเมล ระบบ Direct Admin ไปจนถึง FTP (ชุดหรือขั้นตอนการโอนย้ายไฟล์)

Tip : Hostatom ไม่จำกัด Bandwidth ราคาเริ่มต้นเพียง 1,490 บาท/ปี 

ในการสร้างเว็บไซต์ เมื่อเราเลือกบริการ Hosting สักราย พวกเขามักจะบอกรายละเอียดก่อนเสมอว่าแพ็กเกจแต่ละแพ็กเกจมีปริมาณ Bandwidth ต่อเดือนให้เราเดือนละเท่าไร เพื่อให้เรานำมาเป็นตัวช่วยตัดสินใจเลือกแพ็กเกจที่เหมาะสมกับเว็บของเราได้ รวมถึงมีบริการแจ้งเตือนหาก Bandwidth ใกล้เต็มด้วย ส่วนใครมีปริมาณรับ-ส่งข้อมูลเกินโควต้าแบนด์วิธที่กำหนดเอาไว้ เว็บไซต์ของเราก็อาจถูกระงับการใช้งานชั่วคราวได้

ความสำคัญของ Bandwidth คืออะไร

ถ้าอย่างที่เรากล่าวไปข้างต้นแล้วว่าให้ลองเปรียบว่า Bandwidth คือท่อส่งน้ำ หากท่อน้ำมีขนาดใหญ่ น้ำที่ไหลเข้าออกก็จะยิ่งเร็วและไหลลื่นไม่สะดุด แต่หากท่อน้ำมีขนาดเล็ก ปริมาณน้ำที่รับได้ก็อาจจำกัดและยังทำให้การส่งน้ำช้าลงด้วย หลักการรับและส่งข้อมูลด้วยแบนด์วิธเองก็เช่นกัน หากปริมาณแบนด์วิธของเราน้อย อัตราการรับส่งข้อมูลก็จะต่ำลงจนทำให้เว็บไซต์ค้าง ช้า หรือกระตุก ส่วนใครที่มีปริมาณแบนด์วิธสูง การรับส่งข้อมูลก็จะเร็วขึ้น ทำให้การใช้งานและการเข้าชมส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ไหลลื่นขึ้นด้วย

ควรเลือกปริมาณ Bandwidth เท่าไรให้เหมาะกับเรา

หากไม่ต้องการให้ลูกค้าที่คลิกเข้ามาเยี่ยมชมเว็บของเราต้องหัวเสียเพราะเว็บช้า กระตุก หรือค้าง จากการเลือกแบนด์วิธไม่เหมาะสมกับประเภทของเว็บ ก่อนอื่นเลยเราต้องพิจารณาก่อนว่าเว็บไซต์ของเราทำขึ้นเพื่อรองรับธุรกิจแบบไหน เป็นเว็บไซต์ที่มีจุดประสงค์อะไร รวมถึงคาดการณ์ปริมาณผู้ชมต่อวันด้วยว่ามีมากน้อยแค่ไหน

หากเป็นเว็บไซต์บริษัท แบรนด์ หรือธุรกิจที่สร้างขึ้นเพื่อแนะนำบริษัท นำเสนอประวัติ การบริการ หรือกิจกรรมในแต่ละเดือนของบริษัท ก็ไม่จำเป็นต้องเลือกแบนด์วิธสูงมาก แต่หากเป็นเว็บไซต์ข่าวสาร รวมบทความวาไรตี้ มีรูปภาพ คลิปวิดีโอ หรือมีแนวโน้มว่าจะมีผู้เข้มชมต่อวันจำนวนมาก ก็ควรเลือกแบนด์วิธให้สูงเอาไว้ก่อน ยิ่งหากเป็นเว็บไซต์ที่มีไฟล์ให้ดาวน์โหลดหรือมีการใช้งานซับซ้อนขึ้นก็ยิ่งต้องเลือกแบนด์วิธให้สูงขึ้นด้วย 

แนะนำ HostAtom ไม่จำกัด Bandwidth ราคาเริ่มต้นเพียง 1,490 บาท/ปี (คลิ๊ก)

โดยสรุปแล้วความสำคัญของ Bandwidth คือเป็นช่องทางรองรับการรับและส่งข้อมูลบนเว็บไซต์ของเรา ดังนั้นใครที่กำลังคิดจะสร้างเว็บไซต์ของตัวเอง ก่อนเลือกแพ็กเกจ Hosting ต่าง ๆ ก็ลองเช็กปริมาณ Bandwidth ที่ได้รับในแต่ละเดือนกันสักนิด ทางที่ดีควรเลือกที่มีปริมาณสูงเอาไว้ก่อนเผื่ออนาคต หากเว็บไซต์ของเราโตขึ้นจะได้ไม่มีปัญหาเรื่อง Bandwidth เต็มตามมาให้ปวดหัวนั่นเอง